Mụn đầu đen là gì? Cùng Blogeva tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đen

0 416

Mụn không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là biểu hiện của một sức khỏe không tốt. Có rất nhiều loại mụn khác nhau. Một trong những loại mụn phổ biến nhất đó là mụn đầu đen. Từ các trường hợp nặng đến nhẹ, mụn đầu đen hầu như luôn hiện diện trên da của những người bị mụn. Hãy cùng Blogeva tìm hiểu mụn đầu đen là gì để biết cách phòng tránh chúng bạn nhé.

Mụn đầu đen là gì? Cùng Blogeva tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đen
Mụn đầu đen và nguyên nhân gây ra chúng là gì?

Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen là những nốt mụn nhỏ trên da có đầu màu đen rất dễ nhận thấy. Mụn đầu đen xuất hiện trên da do nang lông bị tắc. Mụn đầu đen là một thể nhẹ của mụn trứng cá hình thành trên da. Mụn đầu đen cũng có thế xuất hiện ở những bộ phận khác trên cơ thể như: lưng, ngực, cổ,…
Các tuyến dầu trên da sản xuất ra sắc tố melanin. Các sắc tố này khi tiếp xúc với không khí bị oxi hóa. Điều này làm biến đổi các đầu mụn thành đầu đen. Đây là lí do tại sao những nốt mụn đầu này lại có màu đen. Nếu không bị oxi hóa, các nốt mụn này sẽ có xu hướng ngã vàng.

Sự khác biệt giữa mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Mụn đầu đen là lỗ chân lông tiếp xúc và bị oxi hóa bởi không khí nên có đầu đen. Còn mụn đầu trắng thì được bao bọc bởi một lớp da mỏng. Lỗ chân lông đều bị tắc ở hai loại mụn này. Tuy nhiên, mụn đầu trắng không để lộ đầu ra ngoài như mụn đầu đen. Cả hai loại mụn này đều không gây viêm. Mụn đầu trắng sẽ khó lấy nhân mụn hơn mụn đầu đen.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn đầu đen. Nhưng chủ yếu là do hormone, di truyền, stress và lối sống không lành mạnh.

Hormone

Hormone là một yếu tố quyết định gây ra mụn đầu đen. Giống như mụn trứng cá, mụn đầu đen xuất hiện nhiều nhất trong tuổi dậy thì. Hormone thay đổi nhiều dẫn đến sự tăng sản xuất bã nhờn. Nếu bã nhờn được tiết ra quá mức, nó sẽ kết hợp với da chết và vi khuẩn trong lỗ chân lông gây ra mụn đầu đen. Nhưng nói vậy không có nghĩa là mụn đầu đen chỉ xuất hiện ở tuổi dậy thì. Mụn đầu đen có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính.

Mụn đầu đen là gì? Cùng Blogeva tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đen
Hormone và di truyền là yếu tố quan trọng nhất gây ra mụn đầu đen

Tuổi dậy thì

Thay đổi hormone trong quá trình dậy thì là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng tiết bã nhờn. Khi trẻ em đến tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu sản xuất ra lượng hormone nhiều hơn. Sự thay đổi này có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất bã nhờn trong tuyến dầu. Nếu bã nhờn quá mức kết hợp với bụi bẩn và vi khuẩn trong lỗ chân lông sẽ gây ra tình trạng mụn đầu đen.

Chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ nhận thấy mụn trứng cá và tỉ lệ mụn đầu đen xuất hiện nhiều trước và trong chu kỳ của họ. Điều này là do cơ thể trải qua nhiều biến động nội tiết tố vào lúc này. Khi estrogen giảm, nồng độ progesterone tăng lên. Khi progesterone tăng, các tuyến dầu sẽ tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Tình trạng mụn đầu đen và mụn trứng cá thường bắt đầu từ 2-7 ngày trước chu kỳ. Quá trình này kết thúc khi lượng progesterone được điều chỉnh ở cuối chu kỳ.

Mang thai

Nhiều phụ nữ khám phá ra rằng tình trạng mụn của họ tồi tệ hơn trong quá trình mang thai. Điều này thường xảy ra khoảng sáu tuần sau khi mang thai. Thay đổi kích thích tố trong khi mang thai làm sản sinh androgen. Androgen là hormone có liên quan đến sự sản xuất bã nhờn – nguyên nhân chính gây mụn.

Mụn đầu đen là gì? Cùng Blogeva tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đen
Mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn đầu đen và mụn trứng cá

Chế độ ăn

Một chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể làm xuất hiện mụn đầu đen. Quá nhiều chất béo và đồ cay nóng trong chế độ ăn làm cho mụn càng trở nên tồi tệ.

Mụn đầu đen là gì? Cùng Blogeva tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đen
Một chế độ ăn uống không lành mạnh cũng dẫn tới mụn đầu đen

Stress

Stress thông thường không phải là nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn đầu đen. Tuy nhiên, stress có thể làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ da liễu đã nhận thấy rằng stress có liên quan đến tỉ lệ mụn. Stress càng nhiều thì tỉ lệ mụn đầu đen lẫn trứng cá càng cao.

Mụn đầu đen là gì? Cùng Blogeva tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đen
Stress cũng có thể dẫn tới mụn đầu đen

Hi vọng với bài viết trên, Blogeva đã phần nào giúp bạn hiểu được mụn đầu đen là gì? Kỳ tới, blogeva sẽ cung cấp cho bạn những cách trị mụn đầu đen đơn giản và hiệu quả nhé.

Judy Đoàn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.